แนะนำหนัง Thaicinema.org


ภาพยนตร์สารคดีจากประเทศไทย
ปีที่สร้างเสร็จ 2551
ความยาว 222 นาที

ผู้นำเสนอ และ ร่วมกำกับ : ไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ
ผู้กำกับกล้อง และ ร่วมกำกับ : มานิต ศรีวานิชภูมิ
ตัดต่อ – กำกับ, บันทึกเสียง : สมานรัชฎ์ กาญจนะวณิชย์
วิดีโอโพสต์ : ไอฟแวน ดรัมมอนด์ โซโหเอเชีย
ออกแบบโปรดักชั่น : สุรชัย พัฒนกิจไพบูลย์ (ซันเต้)

คำโปรย
ด้วยรักในชาติ ศาสน์ กษัตริย์เรื่องย่อ

จูหลิง ปงกันมูล หญิงสาวชาวพุทธจากเชียงราย ครูสอนศิลปะช่างฝัน ผู้เปี่ยมด้วยอุดมการณ์ ความรักในแผ่นดินและเพื่อนมนุษย์ นอนจมกองเลือดท่ามกลางของเล่นที่ตกกระจายบนพื้นโรงเรียนอนุบาลประจำหมู่บ้าน มุสลิมเล็กๆในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เรื่องโหดร้ายนี้เกิดขึ้นมาได้อย่างไร ?

นายไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ วุฒิสมาชิกและนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชน ออกเดินทางค้นหาคำตอบ ทั้งในภาคใต้ ในกรุงเทพ และขึ้นเหนือไปยังหมู่บ้านของพ่อแม่ครูจูหลิงที่เชียงราย ระหว่างทางเขาได้รับฟังความทุกข์จากคำเล่าของผู้สูญเสียทั้งที่เป็นชาวพุทธ และชาวมุสลิม ซึ่งล้วนเป็นคนไทยด้วยกันทั้งนั้น ถึงแม้ว่าสิ่งที่ปรากฎนั้นเป็นเรื่องเศร้า และสารคดีเรื่องนี้ดูจะหาตอนจบที่สุขสันต์อย่างภาพยนตร์ที่สร้างมาจากนิยาย ไม่ได้ แต่จิตวิญญาณของคนไทยทุกคนใน‘พลเมืองจูหลิง’ ซึ่งสุดท้ายแล้วพร้อมเสมอที่จะให้อภัย คือความงดงามที่น่าพิศวง

‘พลเมืองจูหลิง’ ไม่ได้เป็นเพียงการสืบสวนเหตุการณ์ไม่สงบในสามจังหวัดภาคใต้เท่านั้น สารคดีไม่ธรรมดาเรื่องนี้ พาเราขึ้นเหนือล่องใต้ลงลึกเข้าไปในจิตวิญญาณของความเป็นไทย ซึ่งบางครั้ง อาจแปลกประหลาดเกินความคาดหมาย ตั้งแต่ฉากแรกที่ลานพระบรมรูปทรงม้า วันที่ 9 มิถุนายน 2549 ท่ามกลางพลเมืองที่จงรักภักดีและปลื้มปีติ ถึงฉากสุดท้าย ท่ามกลางฝูงชนที่กำลังเฉลิมฉลองรถถังและทหารที่ทำการรัฐประหาร 19 กันยายน โดยไม่ได้คาดหมาย การถ่ายทำ ‘พลเมืองจูหลิง’ ได้กลายเป็นการบันทึกบรรยากาศของสี่เดือนสุดท้ายภายใต้รัฐบาลทักษิณ ชินวัตร ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เข้มข้นมากในอารมณ์และความรู้สึก


ประวัติการฉาย
ปฐมทัศน์โลก: Toronto International Film Festival, 6 กันยายน 2551
ปฐมทัศน์ยุโรป: Berlin International Film Festival, กุมภาพันธ์ 2552
ปฐมทัศน์เอเชีย: Bangkok International Film Festival, กันยายน 2551

http://www.thaicinema.org/