citizen-juling-02


จูหลิง ปงกันมูล หญิงสาวชาวพุทธจากเชียงราย ครูสอนศิลปะช่างฝัน ผู้เปี่ยมด้วยอุดมการณ์ ความรักในแผ่นดินและเพื่อนมนุษย์ นอนจมกองเลือดท่ามกลางของเล่น ที่ตกกระจายบนพื้นโรงเรียนอนุบาล ประจำหมู่บ้านมุสลิมเล็กๆ ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เรื่องโหดร้ายนี้เกิดขึ้นมาได้อย่างไร ?

citizen-juling-poster
ด้วยรักในชาติ ศาสน์ กษัตริย์
นายไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ วุฒิสมาชิกและนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชน ออกเดินทางค้นหาคำตอบ ทั้งในภาคใต้ ในกรุงเทพ และขึ้นเหนือไปยังหมู่บ้านของพ่อแม่ครูจูหลิงที่เชียงราย ระหว่างทางเขาได้รับฟังความทุกข์ จากคำเล่าของผู้สูญเสียทั้งที่เป็นชาวพุทธและชาวมุสลิม ซึ่งล้วนเป็นคนไทยด้วยกันทั้งนั้น ถึงแม้ว่าสิ่งที่ปรากฎนั้นเป็นเรื่องเศร้า และสารคดีเรื่องนี้ดูจะหาตอนจบที่สุขสันต์ อย่างภาพยนตร์ที่สร้างมาจากนิยายไม่ได้ แต่จิตวิญญาณของคนไทยทุกคนใน‘พลเมืองจูหลิง’ ซึ่งสุดท้ายแล้วพร้อมเสมอที่จะให้อภัย คือ ความงดงามที่น่าพิศวง
citizen-juling-01
‘พลเมืองจูหลิง’ ไม่ได้เป็นเพียงการสืบสวนเหตุการณ์ไม่สงบในสามจังหวัดภาคใต้เท่านั้น สารคดีไม่ธรรมดาเรื่องนี้ พาเราขึ้นเหนือล่องใต้ลงลึกเข้าไปในจิตวิญญาณของความเป็นไทย ซึ่งบางครั้ง อาจแปลกประหลาดเกินความคาดหมาย ตั้งแต่ฉากแรกที่ลานพระบรมรูปทรงม้า วันที่ 9 มิถุนายน 2549 ท่ามกลางพลเมืองที่จงรักภักดีและปลื้มปีติ ถึงฉากสุดท้าย ท่ามกลางฝูงชนที่กำลังเฉลิมฉลองรถถัง และทหารที่ทำการรัฐประหาร 19 กันยายน โดยไม่ได้คาดหมาย การถ่ายทำ ‘พลเมืองจูหลิง’ ได้กลายเป็นการบันทึกบรรยากาศ ของสี่เดือนสุดท้ายภายใต้รัฐบาลทักษิณ ชินวัตร ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เข้มข้นมากในอารมณ์และความรู้สึก
ประวัติการฉาย

  • ปฐมทัศน์โลก: Toronto International Film Festival, 6 กันยายน 2551
  • ปฐมทัศน์ยุโรป: Berlin International Film Festival, กุมภาพันธ์ 2552
  • ปฐมทัศน์เอเชีย: Bangkok International Film Festival, กันยายน 2551
ภาพยนตร์สารคดีจากประเทศไทย
ปีที่สร้างเสร็จ 2551 – ความยาว 222 นาที
ผู้นำเสนอ และ ร่วมกำกับ : ไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ
ผู้กำกับกล้อง และ ร่วมกำกับ : มานิต ศรีวานิชภูมิ
ตัดต่อ – กำกับ, บันทึกเสียง : สมานรัชฎ์ กาญจนะวณิชย์
วิดีโอโพสต์ : ไอฟแวน ดรัมมอนด์ โซโหเอเชีย
ออกแบบโปรดักชั่น : สุรชัย พัฒนกิจไพบูลย์ (ซันเต้)


http://www.movieclub.in.th/